การเลือกชนิดของกระดาษให้เหมาะกับงานพิมพ์ของท่าน จะช่วยให้งานพิมพ์ของท่านมีความสวยงาม และสื่อถึงสถานะของผลิตภัณฑ์ รวมถึงความเหมาะสมในการใช้งาน ชนิดของกระดาษที่ใช้งานกันในตลาดมีมากมายหลายชนิด ในที่นี้จะกล่าวถึงเฉพาะชนิดกระดาษที่มักนำมาใช้เป็นส่วนใหญ่

กระดาษชนิดไม่เคลือบผิวหรือกระดาษปอนด์ (Uncoated paper)

เป็นกระดาษที่ใช้ในงานตามสำนักงานทั่วไป มักใช้กับงานพิมพ์ ขาว-ดำ หรือ งานพิมพ์สีเดียว ที่ไม่ต้องการความสวยงามมากนัก เช่น เนื้อในสมุดฉีก สมุดเลคเชอร์ หนังสือ แบบฟอร์ม เป็นต้น ที่นิยมใช้ คือ 70, 80 และ 100 แกรม/ตารางเมตร

กระดาษถนอมสายตา

เป็นกระดาษที่มีอัตราการสะท้อนแสงน้อยกว่ากระดาษทั่วไป จึงมีสีที่หม่นกว่าปกติเล็กน้อย เหมาะกับการพิมพ์แผ่นพับ หนังสือ ที่ต้องการความแตกต่าง ที่นิยมใช้คือ 65, 70, 75 แกรม/ตารางเมตร

กระดาษชนิดเคลือบผิวหรือกระดาษอาร์ต (Coated paper)

เป็นกระดาษที่เคลือบด้วย สารสีขาว แบบสองหน้าแล้วนำไปผ่าน Supercalender เพื่อทำให้กระดาษเรียบ มัน เรียกว่ากระดาษอาร์ตมัน (Gloss paper) แต่ถ้าเคลือบผิวกระดาษ โดยไม่นำไปขัดผิวจะเรียกว่ากระดาษอาร์ตด้าน (Matte paper) โดยกระดาษอาร์ตมัน จะทำให้งานพิมพ์สีสันสดใส ในขณะที่กระดาษอาร์ตด้าน ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลและคลาสสิค มักใช้กับงานพิมพ์ 4 สี ที่ต้องการความสวยงาม ให้สีสันสดสวยกว่ากระดาษปอนด์ซึ่งทึบแสง เช่น แผ่นพับ หนังสือ แคตตาล็อก เป็นต้น ที่นิยมใช้ คือ 90, 105, 128 และ 160 แกรม/ตารางเมตร

กระดาษอาร์ตการ์ด

เป็นกระดาษที่มีความหนา และแกร่งมากขึ้น เหมาะกับงานพิมพ์ 4 สี ให้สีสันสวยงาม มีทั้งแบบอาร์ตการ์ต 2 ด้าน ซึ่งเหมาะสำหรับทำปกหนังสือ กล่อง นามบัตร ที่คั่นหนังสือ เป็นต้น ที่นิยมใช้ คือ 210, 230, 260, 300, 310, 360 แกรม/ตารางเมตร ส่วนอาร์ตการ์ตด้านเดียว เหมาะสำหรับงานพิมพ์ด้านเดียว ในขนาดน้ำหนักที่เท่ากัน จะมีความแข็งกว่า เหมาะสำหรับพิมพ์ 4 สีเพื่อผลิตปกหนังสือ ถุงกระดาษสำหรับหิ้ว กล่องบรรจุภัณฑ์ เป็นต้น ที่นิยมใช้ คือ 210, 230, 360 แกรม/ตารางเมตร

กระดาษกล่องแป้งหลังขาว

เหมาะกับงานพิมพ์ 4 สี เป็นกล่องบรรจุภัณฑ์ ที่นิยมใช้ คือ 350 แกรม/ตารางเมตร

กระดาษกล่องแป้งหลังเทา

เหมาะกับงานพิมพ์ 4 สี พร้อมขัดเงา เป็นกล่องบรรจุภัณฑ์ กล่องใส่กระดาษเช็ดหน้า(ทิชชู) ที่นิยมใช้ คือ 350 แกรม/ตารางเมตร